[YDC] Nâng cao kỹ năng giao tiếp - tự tin diễn đạt cho trẻ em dân tộc thiểu số tại xã Bao La, tỉnh Hòa Bình

[YDC] Nâng cao kỹ năng giao tiếp - tự tin diễn đạt cho trẻ em dân tộc thiểu số tại xã Bao La, tỉnh Hòa Bình

Là một trong những hoạt động thuộc Chương trình Câu lạc bộ Phát triển Năng lực Trẻ em (YDC) do GNI thực hiện từ năm 2016, trong hai ngày 13 – 14/7/2019 CLB Khám Phá của trường THCS xã Bao La đã triển khai hoạt động nâng cao kỹ năng giao tiếp cho các em trong câu lạc bộ.

Xã Bao La cách trung tâm huyện Mai Châu 24 km và là vùng khó khăn, tập trung nhiều đồng bào dân tộc Thái sinh sống. Do cách địa bàn cách xa huyện lỵ cũng như ít tiếp xúc với người ngoài nên các em nhỏ tại đây tương đối rụt rè, ngại giao tiếp. Vì vậy việc nâng cao kỹ năng giao tiếp – tự tin diễn đạt đối với các em vô cùng cần thiết. Giao tiếp ứng xử cũng là điều cơ bản nhất trong kỹ năng sống, thiết yếu trong cuộc sống hằng ngày: giao tiếp với bố mẹ, thầy cô, bạn bè, mọi người xung quanh. Giao tiếp ứng xử tốt giúp các em tự tin hơn, dám khẳng định mình để học tập hiệu quả hơn. 

Các em trong CLB Khám phá tham gia hoạt động nâng cao khả năng giao tiếp ứng xử

Những ngày đầu học các bạn học sinh còn rụt rè, ngại ngùng chưa dám thể hiện bản thân. Sau khi được tham gia các trò chơi, hoạt động nhóm, các bạn đã xóa bỏ sự tự ti, ngượng ngùng và hăng hái, cháy hết mình trong các hoạt động. Những tiếng cười giòn tan vang lên cùng niềm vui sướng khi được hoạt động cùng nhau như xóa nhòa khoảng cách, giúp các em cởi mở với nhau và đoàn kết hơn, không còn rào cản.

Những nụ cười rạng rỡ khi tham gia hoạt động của các em trong CLB Khám phá

Bên cạnh các hoạt động để các em cởi mở và đoàn kết, các bạn trong CLB Khám Phá còn cùng nhau suy ngẫm lại nhiều điều trong cuộc sống để thấy biết ơn và nhìn nhận những điểm tốt, điểm chưa tốt của bản thân, từ đó tự tin, mạnh dạn và yêu thương mọi người xung quanh.

Các em trong CLB Khám Phá cùng nhau suy ngẫm và nhìn nhận nhiều điều trong cuộc sống để thấy biết ơn và tự tin hơn

Đây cũng là lần đầu tiên các em được tham gia hoạt động sáng tạo tranh bằng những vật dụng có sẵn xung quanh như cành cây, ngọn cỏ hay rác… Các em đã thể hiện khả năng sáng tạo tuyệt vời của mình bằng những tác phẩm độc đáo mang ý nghĩa sâu sắc về tình yêu thương trường lớp, thầy cô, bạn bè và thông điệp bảo vệ môi trường.

Một trong những bức tranh về chủ đề trường học của các em trong CLB Khám phá được tạo nên với những vật liệu sáng tạo và trí tưởng tượng cũng như tình yêu thương trường lớp

Khép lại hai ngày học tập, vui chơi cùng các em học sinh trường THCS xã Bao La, YDC hi vọng các em vẫn tiếp tục giữ vững sự tự tin, nhiệt tình của mình là hành trang vững bước trong học tập cũng như trong cuộc sống.

Sử dụng phiên bản máy tính Sử dụng phiên bản mobi