Talk show: “Nghe sao để trẻ nói, nói sao để trẻ nghe”

Talk show: “Nghe sao để trẻ nói, nói sao để trẻ nghe”

 

Ngày 05/10/2019, tổ chức Good Neighbors International (GNI) tại Việt Nam đã phối hợp cùng trường THCS-THPT Ban Mai tổ chức talk show “Nghe sao để trẻ nói, nói sao để trẻ nghe” nhằm đồng hành cùng cha mẹ trong nuôi dạy con, giúp cha mẹ hiểu đặc điểm tâm sinh lý con trẻ cũng như có kỹ năng lắng nghe và cùng con trưởng thành. Sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động thuộc dự án “Xây dựng môi trường giáo dục an toàn và không bạo lực” được tài trợ bởi tỉnh Gyeonggi- Do và tổ chức GNI.

Làm cha mẹ là một hành trình, hành trình gian nan nhưng đầy cảm xúc yêu thương và niềm hạnh phúc, trên hành trình ấy con trẻ cần được lắng nghe và làm bạn. Bởi vậy, cha mẹ cần thống nhất quan điểm và xây dựng hệ giá trị gia đình, xây dựng văn hóa cởi mở trong gia đình để con cảm nhận được tình yêu thương và dễ bộc lộ tâm tư cũng như chia sẻ suy nghĩ của mình. 

Buổi talk show với sự tham gia của các diễn giả: MC Phan Anh; Thạc sĩ Tâm lý học Đỗ Thị Trang – Tổ chức GNI Việt Nam; Cô Đoàn Thị Thu Hiền - Phó Hiệu trưởng Trường THCS - THPT Ban Mai cùng sự có mặt của Bà Nguyễn Mai Hoa, Phó TGĐ điều hành Hệ thống giáo dục Ban Mai; Ông Nguyễn Thành Chung- Hiệu trưởng Trường THCS - THPT Ban Mai; Ông Lê Anh Tuấn - Trưởng ban Phụ huynh trường Ban Mai. Chương trình đã thu hút được sự quan tâm, lắng nghe và chia sẻ của hơn gần 200 phụ huynh cùng các thầy/cô giáo trong toàn trường.

Mỗi đứa trẻ sinh ra đều là một món quà kỳ diệu của tạo hóa và là một thế giới riêng biệt. Hãy tôn trọng thế giới đó và nuôi dưỡng tình yêu thương mỗi ngày bằng cách động viên, khích lệ con đúng lúc, đúng thời điểm.

Đặc biệt, việc lấy uy quyền của bố mẹ để dọa nạt hay sử dụng bạo lực – từ lời nói đến hành động – trong việc dạy dỗ trẻ có thể được xem là phương pháp nhanh nhất để trẻ sợ hãi, nghe lời. Tuy nhiên, nếu dùng bạo lực là một phương pháp dạy dỗ và giáo dục trẻ em sẽ đem lại nhiều hậu quả đáng tiếc. Hãy từ bỏ bạo lực như một lối sống, bởi các con cũng cần được lắng nghe, cần tình yêu thương và nói lên ý kiến của mình. Hãy yêu thương con trẻ bằng cả trái tim nhưng dạy dỗ con trẻ bằng lý trí của cha mẹ. Lý trí sẽ giúp cha mẹ đủ tỉnh táo, đủ bình tĩnh, đủ kiên nhẫn để lắng nghe và biết cách truyền đạt thông điệp của mình tới các con để các con sẵn sàng mở cửa trái tim đón nhận một cách hợp tác, vui vẻ hạnh phúc. Để các con có được ý thức phát triển, sống tử tế biết kỷ luật chứ không phải kỷ luật trong sợ hãi khiến các con rụt rè, mất niềm tin.


Tham gia chương trình, các diễn giả cùng các thầy cô, phụ huynh học sinh đã chia sẻ và thảo luận sôi nổi về những câu chuyện, những sai lầm thường mắc phải trong dạy con từ đó rút ra bài học cũng như những bí quyết trong nuôi dạy con như: khen con sao cho đúng cách, cách tương tác với con, trò chuyện và làm bạn thực sự với con mỗi ngày.

Một số hình ảnh diễn ra trong talk show:

GNI hi vọng qua buổi Talkshow ý nghĩa này, cha mẹ sẽ có thêm những kiến thức và kinh nghiệm để có thể đồng hành và cùng con trưởng thành!

Sử dụng phiên bản máy tính Sử dụng phiên bản mobi