Ra mắt sản phẩm thịt lợn sạch nuôi bằng lá chè xanh tại Sơn Dương

Ra mắt sản phẩm thịt lợn sạch được nuôi bằng lá chè xanh tại Sơn Dương

GNI trở thành một trong những đơn vị tiên phong trong việc đưa vào mô hình chăn nuôi lợn bằng lá chè xanh, giúp mở ra hướng đi mới đầy triển vọng cho người nông dân Việt Nam trong bối cảnh toàn xã hội đang rất lo ngại về vấn đề thực phẩm bẩn tràn lan gây nhiều hậu quả cho sức khỏe của con người.

 

   Ngày 9/6/2018, tại nhà văn hóa thôn Tân Bình, xã Sơn Nam, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang đã diễn ra buổi lễ giới thiệu sản phẩm thịt lợn nuôi bằng lá chè xanh do gia đình ông Ôn Văn Nam, thành viên nhóm sinh kế chăn nuôi lợn Tân Bình thử nghiệm từ tháng 3 năm 2018.

   Tham gia buổi giới thiệu sản phẩm có sự tham dự của ông An Yong Sic – trưởng đại diện tổ chức GNI tại Việt Nam, đại diện của phòng NN& PTNT huyện Sơn Dương, đại diện từ doanh nghiệp xã hội Cooplus, ban quản lý dự án xã Sơn Nam, đại diện các hộ nông dân từ các xã Sơn Nam, Hợp Hòa, Thiện Kế, Đại Phú.

    Ngoài việc ra mắt sản phẩm, GNI trực tiếp đánh giá chất lượng thịt lợn được nuôi bằng lá chè xanh từ các khách hàng địa phương, so sánh với thịt lợn nuôi công nghiệp và lấy mẫu phân tích về hàm lượng các chất trong thịt. Từ đó, GNI sẽ tìm kiếm thị trường cho mô hình này.

    Trong khuôn khổ sự kiện còn có hoạt động tập huấn lọc và xẻ thịt do ông Đặng Hùng - Chuyên gia trong lĩnh vực đào tạo ngành hàng thực phẩm tươi sống trong các chuỗi siêu thị - thực hiện. Ông hướng dẫn người dân về quy trình và cách chế biến sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng và thẩm mỹ, sẵn sàng cung ứng cho siêu thị.

 

    Các đại biểu tham gia đã được thưởng thức nhiều món ăn được chế biến trực tiếp từ thịt lợn chè xanh như: thịt quay, thịt xiên nướng, thịt luộc, lòng dồi lợn luộc. Các món ăn đã hoàn toàn chinh phục được những thực khách khó tính. Qua đánh giá ban đầu của người dân và đại biểu tham gia nếm thử, thịt lợn nuôi bằng lá chè xanh có hương vị đặc trưng, hàm lượng mỡ ít, miếng thịt săn chắc, màu sắc đẹp, đảm bảo an toàn.

    Ông Ôn Văn Nam chia sẻ: “Đàn lợn gồm 4 con được thử nghiệm nuôi bằng lá chè xanh tại vườn của gia đình. Ban đầu lợn chưa quen với thức ăn mới nhưng sau một thời gian ngắn chúng đã quen và có thể ăn trực tiếp lá chè. Đàn lợn từ lúc cho ăn thức ăn mới, trọng lượng tuy tăng không nhanh so với lợn nuôi công nghiệp, đều phát triển tốt và không bị bệnh tật”.

Các khách mời tham gia khảo sát về chất lượng thịt lợn

     Buổi giới thiệu sản phẩm đã nhận được sự đánh giá cao từ các đại biểu tham gia. Đặc biệt, phòng NN&PTNT huyện Sơn Dương và các hộ nông dân đã bày tỏ mong muốn mở rộng mô hình và được hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm. Sau buổi lễ, GNI đã đưa sản phẩm về Hà Nội để lấy phân tích và thử tiêu thụ tại đây. Bước đầu thông tin khảo sát nhận được rất khả quan, đó là tín hiệu tốt để GNI tiếp tục triển khai mô hình triển vọng này.

Sử dụng phiên bản máy tính Sử dụng phiên bản mobi