Dự án rau an toàn Quyết Chiến

Dự án rau an toàn Quyết Chiến

 

  Quyết Chiến là một xã nghèo vùng cao của huyện Tân Lạc, cách trung tâm huyện 17 km về phía Tây Bắc. Dựa trên thế mạnh tự nhiên (khí hậu, địa hình, thổ nhưỡng) của Quyết Chiến, từ tháng 6 năm 2016, GNI đã tiến hành triển khai khảo sát, thực hiện thí điểm mô hình trồng rau trái vụ với mong muốn nâng cao thu nhập, năng suất cho các hộ dân trong xã.

(Một góc xã Quyết Chiến, Tân Lạc, Hòa Bình)

       Từ những vườn trồng ngô, đậu với hiệu quả kinh tế kém, bởi sự hỗ trợ không ngừng của GNI (vật tư, thuốc bảo vệ nông nghiệp, các loại giống), đến nay, đã có 03 hộ gia đình đăng ký trồng rau trái vụ với những sản phẩm như Củ cải, Bắp cải, Xà lách, Cải thảo, Hành lá, Cà chua. Với sự định hướng, tư vấn, hỗ trợ của GNI và sự tập huấn của chuyên gia nông nghiệp đầu ngành, các hộ đã nhanh chóng thích nghi với hình thức canh tác có quy trình và mang tính khoa học, giảm thiểu thiệt hại do thời tiết (mưa, bão, nắng gắt) gây ra. Các loại rau sinh trưởng và phát triển ổn định, sản lượng cao, đem lại nguồn thu nhập ban đầu cho các hộ dân.

     Những khu đất vườn bỏ trống, cây dại mọc um tùm, bởi sự nỗ lực của GNI cùng các chuyên gia tư vấn giúp bà con nông dân biến chúng trở thành khu vườn xanh mướt, đầy sức sống đổi thay đáng kể về hiệu quả và năng suất canh tác. Tiêu biểu là hộ gia đình anh Hiều tại thôn Bản Biệng xã Quyết Chiến một thành viên trong nhóm sinh kế.

  Trong 03 tháng thực hiện mô hình, sản lượng khi thu hoạch củ cải đạt 1 tấn ( 1.5kg/ củ), cải bắp đạt 0,8 tấn, cà chua đạt 0,8 tấn, hành lá gần 100kg. Sau vụ thu hoạch lứa rau đầu tiên, được tổ chức GNI hỗ trợ và tìm kiếm đơn vị tiêu thụ nông sản tại Hà Nội và đơn vị, cá nhân trong địa bàn huyện. Gia đình anh thu được trên 25 triệu đồng (trong đó: cải củ 7 triệu đồng, cải bắp 8 triệu đồng, cà chua gần 10 triệu đồng, hành lá 1 triệu đồng). Từ hiệu quả thu nhập từ vụ rau đầu tiên, gia đình anh tiếp tục tham gia hoạt động sản xuất trong nhóm sinh kế, tăng diện tích trồng và tuân thủ các quy trình sản xuất nhằm đem lại nguồn thu nhập khá cho gia đình, cũng như góp phần xây dựng được thương hiệu của sản phẩm rau tại địa phương đối với người tiêu dùng trên cả nước.

 

Tân Lạc CDP

Sử dụng phiên bản máy tính Sử dụng phiên bản mobi