RA MẮT PHÒNG THAM VẤN HỌC ĐƯỜNG TẠI TRƯỜNG THCS NGUYỄN TRƯỜNG TỘ

RA MẮT PHÒNG THAM VẤN HỌC ĐƯỜNG TẠI TRƯỜNG THCS NGUYỄN TRƯỜNG TỘ

Ngày 26/10/2019, tổ chức Good Neigbors International (GNI) kết hợp cùng trường THCS Nguyễn Trường Tộ tổ chức “Lễ ra mắt phòng Tham vấn học đường” tại trường THCS Nguyễn Trường Tộ. Sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động thuộc dự án “Xây dựng môi trường giáo dục an toàn và không bạo lực (Speak Out)” được tài trợ bởi tỉnh Gyeonggi-Do và tổ chức GNI.

Với mục tiêu giúp phòng ngừa, giảm thiểu các nguy cơ về rối loạn tâm lý gây ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ cũng như các vấn đề về bạo lực học đường, Tham vấn học đường ngày càng được quan tâm và trở thành hoạt động quan trọng trong các trường học, trở thành cầu nối giữa Nhà trường – Học sinh – Gia đình. Các chủ đề tham vấn gồm: Tình yêu-tình bạn, Hướng nghiệp, Các vấn đề học tập, Kỹ năng sống, Tuổi dậy thì sẽ góp phần xây dựng môi trường giáo dục an toàn và không bạo lực.

Chương trình “Lễ ra mắt phòng Tham vấn học đường” tại trường Nguyễn Trường Tộ có sự tham gia của ông Park Dong Chul- Trưởng đại diện tổ chức GNI tại Việt Nam; bà Hoàng Thanh Thủy – Hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Trường Tộ; ông Kiều Cao Trinh – đại diện Sở GD&ĐT Hà Nội; ông Nguyễn Ngọc Tú – Trưởng ban Đại diện Hội CMHS; bà Đoàn Thị Thu Hiền – Phó Hiệu trưởng trường THCS-THPT Ban Mai và hơn 1000 các em học sinh của trường THCS Nguyễn Trường Tộ.

Tại buổi Lễ ra mắt, ông Park Dong Chul, trưởng Đại diện tổ chức GNI tại Việt Nam chia sẻ: Sự ra đời của phòng Tham vấn học đường có vai trò quan trọng, giúp trẻ tự lên tiếng và nói ra những vấn đề của bản thân, để từ đó tìm ra phương pháp giải quyết cùng với đội ngũ chuyên gia tham vấn. Khi phòng Tham vấn học đường đi vào hoạt động, GNI hi vọng có thể phòng ngừa và hỗ trợ, can thiệp kịp thời nhằm giảm thiểu bạo lực học đường, tạo ra môi trường giáo dục an toàn và thân thiện với các em.

Trẻ em càng lớn thì tâm sinh lý càng phát triển, các mối quan hệ nhiều và phức tạp hơn, đặc biệt là lứa tuổi THCS bởi các em bắt đầu bước vào độ tuổi dậy thì – độ tuổi với bao tò mò, mong muốn tìm hiểu, khám phá và thích thể hiện bản thân. Tuy nhiên, do chưa đủ hiểu biết, kinh nghiệm ứng xử nên các em rất dễ bị tổn thương, lúng túng trong việc xử lý các tình huống và rất dễ lựa chọn hành vi sai lệch. Bên cạnh đó, môi trường sống hiện đại với sự phát triển bùng nổ của công nghệ thông tin giúp các em tiếp cận các luồng thông tin cũng như các vấn đề xã hội khác một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn. Điều nay cũng ít nhiều tác động tới cảm xúc, hành vi của các em. Và để giảm thiểu những tác động tiêu cực có thể xảy ra, việc có phòng Tham vấn học đường trong Nhà trường là một nhu cầu cấp thiết đối với học sinh và giáo viên.

Theo bà Hoàng Thanh Thủy – Hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Trường Tộ - việc thành lập và đưa phòng Tham vấn học đường đi vào hoạt động có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với Nhà trường. Bà Thủy cho rằng, các chuyên gia tham vấn học đường chính là điểm tựa tinh thần đồng hành cùng các em học sinh, đến với phòng Tham vấn học đường, các em học sinh sẽ được giải bày những điều khó nói và tìm ra được giải pháp cho bản thân, tìm được niềm vui, sự tự tin đồng thời nâng cao khả năng ứng phó với những tình huống sẽ xảy ra trong tương lai.

Từ tháng 8/2019 đến nay, GNI đã kết hợp và hỗ trợ thành lập cũng như vận hành 02 phòng Tham vấn học đường tại trường THCS-THPT Ban Mai và trường THCS Nguyễn Trường Tộ. Bên cạnh đó, GNI còn tổ chức nhiều hoạt động như Talk show “Nghe sao để trẻ nói, nói sao để trẻ nghe”, Tập huấn “Nâng cao năng lực tham vấn cho giáo viên THCS”, đối thoại về “Xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh” trên VOV1… nhằm nâng cao nhận thức và kỹ năng của giáo viên cũng như các phụ huynh trong việc lắng nghe và chia sẻ với các em.

 

Sử dụng phiên bản máy tính Sử dụng phiên bản mobi