Nhóm sinh kế của GNI tham gia Hội chợ Triển lãm Nông nghiệp Quốc tế - Agroviet 2019

Nhóm sinh kế của GNI tham gia Hội chợ Triển lãm Nông nghiệp Quốc tế - Agroviet 2019

 

Từ ngày 26 - 29/9/2019, nhóm sinh kế sản xuất rau củ quả sạch Mường Pa (huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình), tên thường gọi là nhóm rau quả sạch Mường Pa, do tổ chức Good Neighbors International International (GNI) tại Việt Nam hỗ trợ thành lập đã tham gia Hội chợ Triển lãm Nông nghiệp Quốc tế - Agroviet 2019 tại Hà Nội.

Từ sản xuất tự cung tự cấp…

Thung lũng Mai Châu, tỉnh Hòa Bình là một xứ sở tuyệt đẹp, nổi tiếng bởi thiên nhiên thơ mộng và cuộc sống yên bình, đậm màu sắc truyền thống của các bản làng dân tộc thiểu số như Thái, Mường, Mông, Dao...

Nhiều cư dân Mai Châu dường như vẫn còn quen với lối sống tự cung tự cấp từ bao đời. Đến Mai Châu, ghé qua các bản làng nằm sâu bên trong đường quốc lộ, hẳn nhiều người sẽ không khỏi ngạc nhiên về cuộc sống giản đơn mà ấm áp tình người nơi đây. Bên cạnh mỗi căn nhà sàn lợp mái cọ, có một mảnh vườn nho nhỏ trồng rau cho gia đình, một hai cái ao nuôi cá, dăm ba con gà loanh quanh trong sân. Khách đến chơi nhà sẽ được tiếp đón những sản vật cho chính chủ làm ra, hương sắc đậm đà, đượm vị đất trời Tây Bắc. 

Các phiên chợ vùng cao họp một tuần một lần, không chỉ là nơi mua bán, trao đổi mà còn là nơi giao lưu văn hóa, gặp gỡ anh em bạn bè gần xa. Nhiều cụ già lưng đã còng, tóc đã bạc vẫn mang theo mớ rau, quả cà đi bộ hàng kilomet để họp chợ từ sớm. Cảnh tượng mỗi phiên chợ quả thật thấm đẫm tình người.

Cuộc sống ngày càng phát triển, những đứa trẻ cũng dần lớn lên, vươn xa hơn khỏi các bản làng, chúng dần nhận ra không gian quen thuộc của làng quê nghèo nay cũng cần thay đổi. Cuộc sống nông thôn vùng cao rất đỗi yên bình nhưng cũng cần phát triển để theo kịp nhịp bước của những đứa trẻ đến trường.

Đến phát triển nông nghiệp bền vững theo hướng thị trường

Từ ngày 26 - 29/9/2019, nhóm sinh kế sản xuất rau củ quả sạch Mường Pa (huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình) do tổ chức Good Neighbors International (GNI) tại Việt Nam hỗ trợ thành lập đã tham gia Hội chợ Triển lãm Nông nghiệp Quốc tế - Agroviet 2019 tại Hà Nội.

Nhóm sinh kế sản xuất rau củ quả sạch Mường Pa được thành lập đầu năm 2019, với mong muốn duy trì lối canh tác thuận tự nhiên, kế thừa và phát huy truyền thống canh tác lâu đời kết hợp với khoa học kỹ thuật để năng suất cao hơn, đồng thời tích cực tìm kiếm để mở ra một thị trường rộng lớn hơn. Những ngày mới thành lập, nhóm gồm 10 hộ gia đình có cùng mong muốn cải thiện thu nhập từ trồng trọt, sinh sống tại 02 xã Xăm Khòe và Bao La của huyện Mai Châu. Sản phẩm của nhóm là các loại rau củ quả địa phương sạch và an toàn cho sức khỏe, bao gồm các loại rau ăn lá như bắp cải, cải canh, rau dền, rau muống...  hay các loại củ quả như bí đỏ, bí xanh, đu đủ, khoai lang, cà tím… Bên cạnh đó, các thành viên còn tích cực thử nghiệm các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao như dưa lê Hàn Quốc, củ cải Hàn Quốc, tía tô Hàn Quốc…

Tham gia nhóm sinh kế sản xuất rau củ quả sạch Mường Pa đã góp phần giúp người nông dân cải thiện năng suất cây trồng, nâng cao thu nhập bền vững nhờ việc học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau, cũng như nhận được sự hỗ trợ về tài chính và kỹ thuật bởi tổ chức GNI. Đầu năm 2020, nhóm dự kiến xây dựng 02 khu sản xuất tập trung với sự tham gia của nhiều hộ dân khác tại địa bàn Mai Châu.

Sản phẩm của nhóm không chỉ đáp ứng nhu cầu tại địa phương mà còn góp phần cải thiện bữa ăn của nhiều gia đình ở các thành phố lớn. Hướng tới năm 2023, nhóm rau quả sạch Mường Pa sẽ có hơn 100 gia đình tham gia trồng rau quả sạch và cải thiện thu nhập.

Một số hình ảnh GNI tham gia hội chợ Agroviet 2019:

 

Sử dụng phiên bản máy tính Sử dụng phiên bản mobi