Kịch rối phòng tránh nạn xâm hại trẻ em tại trường tiểu học Lê Qúy Đôn- Hà Nội

Kịch rối phòng tránh nạn xâm hại trẻ em tại trường tiểu học Lê Qúy Đôn- Hà Nội

 Gần đây, truyền thông cả nước đồng loạt đưa tin về những vụ việc xâm hại tình dục trẻ em rất nghiêm trọng. Theo số liệu thống kê của Tổng Cục Cảnh sát, tình trạng xâm hại tình dục trẻ em ngày càng gia tăng, cảnh báo về sự suy đồi đạo đức trong xã hội. Theo thống kê này, từ năm 2014 - 2016 có hơn 4,100 vụ xâm hại tình dục trẻ em. Hơn 80% trẻ bị xâm hại là nữ, trong đó 278 em chỉ dưới 6 tuổi. Từ 6-13 tuổi có 1,333 nạn nhân và hơn 2,500 em từ 13-16 tuổi. Khoảng 30% trẻ bị xâm hại nhiều lần. Tỉ lệ trẻ bỏ học, sống lang thang bị xâm hại tình dục chiếm khoảng 11% tổng số nạn nhân.

 

   Hầu hết các vụ trẻ bị xâm hại tình dục đều do thân nhân của trẻ hoặc người dân tố cáo, chỉ có 6% vụ việc được lực lượng chức năng chủ động phát hiện bằng các biện pháp nghiệp vụ. Vì thế, các bậc phụ huynh cần cảnh giác và nâng cao nhận thức để bảo vệ con mình. Đặc biệt, việc phụ huynh chú ý lắng nghe những chia sẻ của trẻ là rất cần thiết, giúp cho con tự tin trao đổi với ba mẹ khi gặp chuyện xấu.

  Trước tình hình đó, Tổ chức GNI đã xây dựng chương trình tập huấn Phòng chống xâm hại dành riêng cho trẻ em tại các trường tiểu học tại khu vực thành thị, vùng nông thôn và các địa bàn dự án của GNI tại Hòa Bình, Thanh Hóa, Tuyên Quang. Ngày 9/5 vừa qua chương trình: "Kịch rối phòng tránh nạn xâm hại trẻ em" tại trường tiểu học Lê Qúy Đôn - Hà Đông do GNI thực hiện đã nhận được sự hưởng ứng đặc biệt từ hàng trăm em học sinh, giáo viên và nhà tài trợ chương trình là Trung tâm The Saem.

 

   Chương trình kéo dài gần 4 tiếng và được chia làm 3 phần dành cho tất cả các em học sinh từ lớp 1 tới lớp 5. Các tình nguyện viên của GNI đã gây được ấn tượng lớn với các em học sinh khi hóa thân những chú rối thành những nhân vật sinh động. Hình ảnh của những chú rối thân thiện, gần gũi hơn với trẻ dễ dàng truyền tải bài học về những nguy hiểm trẻ thường gặp.

  Qua chương trình, GNI cũng mong muốn truyền tải một thông điệp tới các thầy cô giáo, các phụ huynh. Hãy dạy trẻ: nhận biết những chỗ riêng tư trên cơ thể, biết từ chối những hành động mà trẻ thấy khó chịu, biết hô to khi cần sự giúp đỡ và tập cho trẻ thói quen kể cho bố mẹ nghe chuyện hàng ngày. GNI hi vọng gia đình sẽ rèn luyện ý thức tự bảo vệ bản thân cho trẻ, giúp trẻ lớn lên an toàn. 

 

Sử dụng phiên bản máy tính Sử dụng phiên bản mobi