KHẢO SÁT TÁC ĐỘNG CỦA DỊCH BỆNH COVID-19 ĐẾN TRẺ EM TẠI CÁC TỈNH DỰ ÁN CỦA GOOD NEIGHBORS

KHẢO SÁT TÁC ĐỘNG CỦA DỊCH BỆNH COVID-19 ĐẾN TRẺ EM TẠI CÁC TỈNH DỰ ÁN CỦA GOOD NEIGHBORS

 

Tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới vẫn đang ở giai đoạn cao điểm và chưa có dấu hiệu thuyên giảm. Tính đến hết ngày 16/04/2020, trên thế giới ghi nhận 210 Quốc gia và Vùng lãnh thổ có người nhiễm COVID-19, với tổng số người nhiễm lên tới hơn 2 triệu người, trong đó hơn 145 nghìn người đã tử vong. Các Quốc gia có nhiều người nhiễm COVID-19 nhất trên thế giới là Mỹ, Tây Ban Nha, Ý, Pháp…

(Nguồn: Báo Tuổi Trẻ)

Tại Việt Nam, có 268 người nhiễm Covid-19, đã chữa khỏi cho 117 người và chưa có trường hợp tử vong. Đặc biệt, trong vòng 24h vừa qua chưa ghi nhận ca nhiễm mới nào. Chính sách cách ly xã hội đã được Chính phủ Việt Nam thực hiện từ ngày 01/04/2020 và vẫn tiếp tục triển khai tại một số tỉnh thành trong cả nước tạm thời đến hết ngày 22/-4/2020. Do ảnh hưởng của dịch bệnh, tất cả các trường học đã đóng cửa từ đầu tháng 02/2020, nhiều cán bộ, công nhân viên, người lao động đã và đang mất/giảm việc làm khiến cuộc sống của người dân nói chung, trẻ em nói riêng có nhiều thay đổi. 

Theo thông tin thu thập ban đầu trên địa bàn các dự án của Good Neighbors International (GNI) tại Việt Nam với phần lớn người dân là lao động tự do hoặc làm nông nghiệp, việc dịch bệnh bùng phát cũng khiến nhiều gia đình bị giảm/không có thu nhập, cuộc sống sinh hoạt gặp khó khăn, thiếu các phương tiện và thiết bị phòng chống dịch bệnh. Đối với trẻ bảo trợ, thời gian nghỉ dịch dài đồng nghĩa với việc khiến trẻ gặp phải nhiều nguy cơ về sức khỏe, an toàn, chăm sóc, giáo dục cả trong và sau thời điểm dịch bệnh đi qua. Điển hình tính đến ngày 05/04/2020, trên các địa bàn đã ghi nhận 07 ca bị tai nạn thương tích do không có người trông trong đó có 01 ca tử vong, 01 ca bị xâm hại tình dục, 06 ca kết hôn sớm, 181 ca phải di chuyển khỏi địa bàn vì không có người chăm sóc. Hầu hết các trẻ đều gặp khó khăn trong việc học tập do thiếu phương tiện online hoặc không có người hỗ trợ. 

Trước tình hình trên, GNI đã tiến hành Khảo sát tác động của dịch bệnh Covid-19 đến trẻ em với mục tiêu nhằm đánh giá được các yếu tố tác động của dịch bệnh đến 11.089 trẻ do GNI bảo trợ để từ đó đưa ra các hoạt động hỗ trợ phù hợp, kịp thời và hiệu quả. Khảo sát được tiến hành từ ngày 15-20/04/2020 tại các huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa), Quang Bình (Hà Giang), Thịnh Lang - Tân Lạc - Mai Châu (Hòa Bình) và Sơn Dương (Tuyên Quang). Do tình dịch bệnh COVID-19 vẫn đang có diễn biến phức tạp, nên khảo sát sẽ được GNI triển khai qua điện thoại. Sau khi kết thúc, GNI sẽ tổng hợp và đưa ra báo cáo về tác động của dịch bệnh COVID-19 tới trẻ bảo trợ trên các địa bàn. 

Trước đó, GNI đã tiến hành trao gói hỗ trợ để mua các thiết bị y tế với giá trị hơn 200 triệu đồng cho Sở Nội Vụ tỉnh Hà Giang; 2940 khẩu trang vải, 673 chai nước rửa tay, 62 nhiệt kế điện tử cho các trường học trên địa bàn dự án thuộc tỉnh Hòa Bình với giá trị hơn 200 triệu đồng. Tổng giá trị GNI hỗ trợ tại 02 tỉnh (Hà Giang, Hòa Bình) là hơn 400 triệu đồng.

Hi vọng với những hoạt động này, GNI đã, đang và sẽ góp phần giúp người dân cũng như trẻ em trên các địa bàn dự án vượt qua được giai đoạn dịch bệnh dễ dàng hơn và ứng phó kịp thời với những hệ quả mà nó để lại.

Sử dụng phiên bản máy tính Sử dụng phiên bản mobi