Hội thảo thành lập Hợp tác xã và Phát triển chuỗi giá trị sản phẩm của nhóm chăn nuôi gà Tân Lập

   Hội thảo: Thành lập HTX và Phát triển chuỗi giá trị sản phẩm của nhóm chăn nuôi gà Tân Lập

 

   Ngày 7/4, tại nhà văn hóa thôn Tân Lập, xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa, Ban quản lý dự án Phát triển nông thôn (BQLDA PTNT) xã Vĩnh Long đã phối hợp với Tổ chức Good Neighbors International (GNI) tổ chức hội thảo "Thành lập Hợp tác xã và Phát triển chuỗi giá trị sản phẩm của nhóm chăn nuôi gà Tân Lập." Hội thảo có sự tham dự của hơn 100 thành viên.

 

    Với mong muốn cải thiện thu nhập và chất lượng cuộc sống cho người dân trên địa bàn huyện Vĩnh Lộc, GNI đã phối hợp với BQLDA PTNT huyện Vĩnh Lộc triển khai chương trình Phát triển sinh kế, thành lập các nhóm sản xuất kinh doanh theo sở thích trong đó có nhóm nuôi gà Tân Lập. GNI đang hỗ trợ nâng cao chất lượng sản phẩm thịt gà, trứng gà và sẽ giúp đỡ nhóm chăn nuôi gà Tân Lập thành lập hợp tác xã  và tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm.

  Tới tham dự hội thảo có bà Đào Thiên Lý (Tổng quản lý, tổ chức GNI tại Việt Nam), ông Đỗ Xuân Trường (Chi cục trưởng chi cục quản lý chất lượng nông lâm, thủy sản Thanh Hóa), ông Đăng Văn Quang (Chi cục trưởng chi cục PTNT tỉnh Thanh Hóa), Ông Đặng Văn Hiệp (Phó cục trưởng chi cục thú y tỉnh Thanh Hóa) cùng với đại diện các phòng Nông nghiệp, Kinh tế - Hạ tầng, Tài nguyên - Môi trường, Tài chính ­-­ Kế hoạch, Phòng GD&ĐT, Trạm thú y huyện Vĩnh Lộc. Bên cạnh đó còn có sự tham gia của chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch S - Mart.

   Trong thời gian diễn ra hội thảo, các đại biểu được giới thiệu về sản phẩm của nhóm chăn nuôi gà Tân Lập, chương trình sinh kế của GNI, chủ chương hỗ trợ sản xuất và điều kiện để xây dựng chuỗi cung ứng sản phẩm gà an toàn. Các vị khách mời lắng nghe chia sẻ về quy trình thu mua và yêu cầu với sản phẩm từ các đơn vị doanh nghiệp và trả lời câu hỏi của người dân.

    Tại hội thảo, ông Đỗ Xuân Trường và ông Đặng Văn Hiệp đề xuất thành lập ban giám sát cộng đồng về an toàn vệ sinh thực phẩm, giúp UBND xã Vĩnh Long theo sát quá trình sản xuất của nhóm chăn nuôi gà Tân Lập. Ông cũng đề nghị huyện Vĩnh Lộc xây dựng lò mổ gia cầm để thực phẩm có thể được kiểm tra và chứng nhận thuận lợi.

   Cũng tại đây, ông Đặng Văn Quang - Chi cục trưởng chi cục PTNT tỉnh Thanh Hóa đã giới thiệu về các chính sách hỗ trợ HTX và chuỗi sản phẩm tại Thanh Hóa. Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của thực phẩm an toàn vệ sinh cũng như việc xây dựng chuỗi cung ứng trứng gà sạch trong quá trình phát triển kinh tế địa phương.

Ảnh: Chuồng gà giống của nhóm chăn nuôi gà Tân Lập

   Ông Tào Quang Thiệu - Phó trưởng BQL DA hỗ trợ PTNT huyện Vĩnh Lộc đánh giá cao những hoạt động phát triển sinh kế của GNI trong việc đem lại sự thay đổi rõ rệt cho cuộc sống của người dân địa phương. Nhiều hộ đã thoát nghèo nhờ được hỗ trợ về vốn, kỹ thuật và tìm được đầu ra cho các sản phẩm nông sản. Ông khuyến khích các thành viên trong nhóm chăn nuôi gà Tân Lập sản xuất theo giá trị chuỗi sản phẩm và hình thành HTX trong thời gian gần nhất. Ông Thiệu khẳng định UBND huyện sẽ tạo mọi điều kiện cho nhóm sản xuất và giới thiệu sản phẩm trên địa bàn huyện Vĩnh Lộc.

Ảnh: Sản phẩm trứng gà sạch của nhóm chăn nuôi gà Tân Lập đang được thị trường ưa chuộng


   Trong thời gian tới, GNI sẽ tiếp tục hỗ trợ nhóm chăn nuôi gà Tân Lập phát triển các sản phẩm theo đúng quy trình về an toàn vệ sinh thực phẩm và kết nối các đối tác để hỗ trợ tiêu thụ nông sản. GNI cũng sẽ tiếp tục bổ sung vốn quay vòng, hỗ trợ nhóm nâng cao cơ sở vật chất, kỹ thuật với tổng số vốn lên đến 1,6 tỷ đồng trong năm 2018.

Sử dụng phiên bản máy tính Sử dụng phiên bản mobi