Good Neighbors viện trợ cho các hộ gia đình khắc phục hậu quả của cơn bão số 3 tại huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa

Good Neighbors viện trợ cho các hộ gia đình khắc phục hậu quả của cơn bão số 3 tại huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa

 

Do ảnh hưởng của cơn bão số 3 (từ ngày 01-04/8/2019), mưa lớn kéo dài đã khiến cho nhiều huyện ở tỉnh Thanh Hóa thiệt hại nặng nề về người và của như huyện Mường Lát, huyện Quan Hóa, huyện Bá Thước… và đặc biệt là huyện Quan Sơn. Việc khắc phục hậu quả sau lũ quét của người dân vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn.

Tang thương sau cơn bão

Bản Sa Ná, bản Son xã Na Mèo và một số bản thuộc xã Sơn Thủy như bản Mùa Xuân, bản Muống, bản Khà…thuộc huyện Quang Sơn là nơi bị thiệt hại năng nề nhất bởi lũ quét do cơn bão số 3 gây ra.

Bão số 3 cùng với mưa lớn kéo dài trong 3 ngày đã gây ra lũ quét cuốn đi hàng chục ngôi nhà, nhiều nhà hư hỏng, đổ sặp và nhiều người chết, mất tích. Các tuyến đường giao thông bị sạt lở nghiêm trọng, khiến cho tình hình giao thông bị tê liệt ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt của người dân. Theo ước tính, thiệt hại có mưa lũ gây ra tại huyện Quan Sơn khoảng 120 tỷ đồng, khiến 17 người chết và mất tích. Riêng bản Sa Ná số người bị chết và mất tích lên tới 10 người, đặc biệt có hộ gia đình có 6 người thân bị chết và mất tích.

Một điểm trường ở bản Son – Na Sá đã bị lũ quét cuốn trôi toàn bộ phòng học, nhà ở giáo viên, phòng công vụ cùng nhiều trang thiết bị dạy học. Hệ thống lưới điện cũng bị thiệt hại nặng nề, hơn 100 cột điện bị gãy đổ, 20.000m dây và 2 trạm biến áp bị cuốn trôi…

Dù đã hơn 2 tháng đi qua, nhưng những gì mà cơn lũ kinh hoàng đi qua để lại vẫn còn đó. Không khí tang thương, sự hoảng loạn vẫn còn hiện hữu trên khuôn mặt mỗi người dân. Công tác khắc phục sau thiên tai đã được chính quyền huyện Quan Sơn gấp rút dốc toàn lực để nhanh chóng xây dựng lại cơ sở vật chất, ổn định cuộc sống cho người dân.

GNI viện trợ cho các hộ gia đình khắc phục hậu quả sau cơn bão đi qua

Nhận được công văn số 746/SNgV-HTQT của Sở ngoại vụ tỉnh Thanh Hóa về việc "Kêu gọi các tổ chức PCPNN hỗ trợ tỉnh Thanh Hóa khắc phục hậu quả do thiên tai lũ lụt", tổ chức Good Neighbors International (GNI) tại Việt Nam đã đến khảo sát mức độ thiệt hại và thăm hỏi tình hình của các hộ gia đình tại 02 xã là xã Na Mèo và xã Sơn Thủy, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Căn cứ kết quả khảo sát, ngày 25/10/2019, GNI đã tổ chức trao hỗ trợ 46 hộ gia đình chịu thiệt hại nặng nề bởi cơn bão số 3, bao gồm 35 hộ thuộc xã Na Mèo và 11 hộ thuộc xã Sơn Thủy với tổng giá trị là 525 triệu VND nhằm hỗ trợ chi phí để các hộ gia đình khắc phục hậu quả sau thiên tai và xây dựng nhà cửa.

Một số hình ảnh trong buổi trao tặng:

Với số viện trợ này, tổ chức GNI mong muốn góp phần vào việc giúp các hộ gia đình vượt qua khó khăn, tái thiết lại nhà cửa và ổn định cuộc sống

 

Sử dụng phiên bản máy tính Sử dụng phiên bản mobi