Đồng hành cùng Good Neighbors International xây dựng môi trường giáo dục an toàn và không bạo lực

Đồng hành cùng Good Neighbors International xây dựng môi trường giáo dục an toàn và không bạo lực

 

“Hãy lên tiếng để chấm dứt bạo lực giới và bạo lực học đường” -  đây chính là thông điệp của dự án “Xây dựng môi trường giáo dục an toàn và không bạo lực(Speak Out) do tổ chức Good Neighbors International (GNI) thực hiện. Với mục tiêu xây dựng hệ thống ứng phó và can thiệp trực tiếp để hỗ trợ học sinh, gia đình và nhà trường chấm dứt bạo lực giới và bạo lực học đường, GNI đã phối hợp với trường THCS-THPT Ban Mai tổ chức Lễ ra mắt dự án “Xây dựng môi trường giáo dục an toàn và không bạo lực” và thành lập trung tâm tham vấn học đường” tại Trường THCS – THPT Ban Mai vào ngày 30/8/2019.

 Thực trạng bạo lực giới tại Việt Nam

Tại Việt Nam, theo khảo sát trong giai đoạn 2011 đến 2015, có 8.200 vụ xâm hại trẻ em trên cả nước, với gần 10.000 nạn nhân, trong đó 95% là phụ nữ và trẻ em gái. Bạo lực giới (BLG) thể hiện dưới nhiều hình thức, như bạo lực tình dục, cưỡng hiếp, mua bán phụ nữ, quấy rối tình dục tại trường học hay nơi làm việc, tư tưởng trọng nam khinh nữ. Mặc dù cả nam giới và trẻ em trai cũng bị ảnh hưởng nhưng phụ nữ và trẻ em gái thường phải chịu tác động nặng nề hơn do BLG gây ra. 

Một khảo sát với 3.000 sinh viên Hà Nội năm 2014. Kết quả là, 80% số người được hỏi đã trải qua bạo lực liên quan đến giới (bạo lực tinh thần, thể chất và tình dục) ở trường hơn một lần trong đời. Trong cùng một khảo sát, 31% sinh viên bị lạm dụng thể chất trong sáu tháng gần đó và 11% sinh viên báo cáo bị lạm dụng tình dục.

 Bạo lực học đường tại Việt Nam

Tại Việt Nam, tình trạng bạo lực học đường có xu hướng gia tăng cả về số vụ và tính chất cũng như mức độ nghiêm trọng ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. Năm 2018, trên cả nước đã xảy ra hơn 2000 vụ bạo lực học đường. Năm 2019, chỉ tính riêng trong Quý I, theo thống kê của ngành công an, đã có 310 vụ bạo lực học đường trên toàn quốc, chủ yếu ở lứa tuổi THCS và THPT.

Theo kết quả khảo sát của Plan International và Trung tâm nghiên cứu quốc tế về phụ nữ (ICRW) tại 5 quốc gia: Campuchia, Việt Nam, Indonesia, Pakistan và Nepal cho thấy, cứ 10 học sinh thì có 7 em từng phải chịu bạo lực học đường. Trong đó Việt Nam đứng thứ 2 với 71%.

Bên cạnh đó, vừa qua UNESCO cũng công bố một kết quả điều tra cho thấy, số lượng học sinh cho biết trong vòng 6 tháng phải chịu ít nhất một vụ bạo lực học đường chiếm tới 52% tổng số học sinh trên toàn Việt Nam. Thông qua những con số đó, chúng ta có thể nhìn ra được mức độ nghiêm trọng mà bạo lực học đường gây ra cho xã hội, vậy nên chính phủ, nhà trường và phụ huynh học sinh cần phải chung tay góp sức để thiết lập kế hoạch phòng chống và tạo dựng một môi trường giáo dục an toàn hơn.

 Đồng hành cùng Good Neighbors International xây dựng môi trường giáo dục an toàn và không bạo lực

Ngày 30/8/2019, Good Neighbors International (GNI) phối hợp cùng trường THCS - THPT Ban Mai tổ chứcLễ ra mắt dự án “Xây dựng môi trường giáo dục an toàn và không bạo lực” và thành lập trung tâm tham vấn học đường tại Trường THCS – THPT Ban Mai với sự tham gia của đại diện các ban ngành, đoàn thể và đặc biệt của các học sinh trường Ban Mai.

Tại buổi lễ ra mắt dự án và thành lập Trung tâm tham vấn học đường, Ông Park Dong Chul – Trưởng đại diện Tổ chức GNI tại Việt Nam – chia sẻ: “Sự ra đời của Trung Tâm tham vấn học đường tại Trường THCS- THPT Ban Mai sẽ đánh dấu một bước ngoặt quan trọng, giúp trẻ tự mình lên tiếng, nói ra những vấn đề của bản thân và tìm ra phương pháp giải quyết cùng với đội ngũ chuyên gia trong lĩnh vực tâm lý.Tôi cũng mong muốn có thể nhận được nhiều hơn nữa sự hợp tác, quan tâm giúp đỡ từ phía các quý vị đại biểu để thông qua dự án “Xây dựng môi trường giáo dục an toàn và không bạo lực” các em học sinh có thể dám bước ra xã hội, dám mơ ước và hy vọng một cách tự tin hơn”.

Cũng tại buổi lễ, ông Nguyễn Khánh Chung – Hiệu trưởng trường THCS-THPT Ban Mai -  khẳng định về vai trò cũng như ý nghĩa của hoạt động thành lập Trung tâm tham vấn học đường tại trường: “Học sinh của THCS-THPT Ban Mai từ nay đã có một nơi tin tưởng để nói ra những vấn đề của bản thân, tìm kiếm sự giúp đỡ hiệu quả của chuyên gia. Đó là nơi, học sinh có thể chia sẻ những điều thầm kín nhất với những người bạn thân trung thành nhất. Họ sẵn sàng lắng nghe mọi điều, dù là những quan điểm hay suy nghĩ được coi là xa lạ hay không bình thường với những người xung quanh”.

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

 

Với mong muốn việc xây dựng một môi trường giáo dục an toàn, tạo động lực và trao cơ hội cho trẻ em, vì những thế hệ trẻ em được sống hạnh phúc hơn, dự án “Xây dựng môi trường giáo dục an toàn và không bạo lực” do GNI triển khai sẽ thành lập mô hình Trung tâm tham vấn học đường tại trường THCS-THPT Ban Mai và trường THCS Nguyễn Trường Tộ. Bên cạnh đó, GNI cũng sẽ triển khai nhiều hoạt động như tập huấn nâng cao năng lực về tham vấn cho giáo viên; talkshow về phòng ngừa bạo lực học đường, chương trình tham vấn trên kênh VOV1 về bạo lực học đường hay tổ chức hội thảo giới thiệu mô hình tham vấn trong ứng phó với bạo lực học đường và bạo lực giới. Thông qua các hoạt động của dự án, GNI hy vọng có thể góp phần đẩy lùi vấn nạn bạo lực học đường, bạo lực giới trong trường học một cách triệt để, tạo nên mô hình phản ứng với bạo lực học đường có tính bền vững.

Sử dụng phiên bản máy tính Sử dụng phiên bản mobi