[ĐỐI THOẠI VOV1] XÂY DỰNG MÔI TRƯỜNG AN TOÀN, LÀNH MẠNH: LÀM SAO ĐỂ NÂNG CAO NĂNG LỰC TRẺ EM?

[ĐỐI THOẠI VOV1] XÂY DỰNG MÔI TRƯỜNG AN TOÀN, LÀNH MẠNH: LÀM SAO ĐỂ NÂNG CAO NĂNG LỰC TRẺ EM?

 

Hiện nay, việc tạo sân chơi an toàn, những địa điểm công cộng có thể tổ chức sinh hoạt lành mạnh cho trẻ còn chưa có nhiều. Tại một số nơi, việc đầu tư xây dựng sân chơi cho trẻ theo hướng xã hội hóa chưa có, đây là một trong những nguyên nhân dẫn tới tình trạng trẻ em tham gia vui chơi ở những địa điểm không an toàn như trên các đường giao thông, sông, ao, suối… dẫn đến những tai nạn nguy hiểm do thiếu kiến thức và kỹ năng xử lý.

Vậy nên, việc tạo các sân chơi lành mạnh cho các bạn nhỏ không chỉ giúp các em được vui chơi sau những giờ học căng thẳng, mà còn có thêm những trải nghiệm và học hỏi các kỹ năng cho bản thân.

Ngày 12/10/2019, tổ chức Good Neighbors International (GNI) tại Việt Nam đã phối hợp cùng Đài tiếng nói Việt Nam (VOV) thực hiện chương trình đối thoại cuối tuần với chủ đề “Xây dựng môi trường an toàn, lành mạnh: Làm sao để nâng cao năng lực trẻ em”. Chương trình nằm trong chuỗi các hoạt động thuộc dự án “Xây dựng môi trường giáo dục an toàn và không bạo lực” được tài trợ bởi tỉnh Gyeonggi-Do và tổ chức GNI.

Với sự tham gia của 02 khách mời: Chị Đỗ Thị Trang - Trưởng nhóm Bảo vệ trẻ em của tổ chức GNI; Anh Hoàng Tùng - Chủ tịch HĐQT trường liên cấp Tây Hà Nội & Trường song ngữ Brendom, chương trình đã có những trao đổi và chia sẻ quanh vấn đề xây dựng sân chơi cho trẻ em nhằm tạo ra một môi trường vui chơi an toàn, lành mạnh giúp các em được tự do phát triển năng lực bản thân.

Thiếu sân chơi cho trẻ em là một thực trạng tồn tại nhiều năm nay ở nhiều địa phương trên cả nước. Trẻ em chơi ở đâu, chơi gì cho an toàn, bổ ích, tránh được tai nạn, thương tích... là điều mà phụ huynh lo lắng, bởi sân chơi dành riêng cho trẻ em vẫn chưa thể đáp ứng nhu cầu. Thiếu chỗ vui chơi là nguyên nhân khiến nhiều trẻ em phải chấp nhận quanh quẩn cả ngày trong không gian chật chội của gia đình, xem vô tuyến truyền hình, sử dụng máy tính một cách quá độ. Vì thế, lẽ ra nghỉ hè phải là thời gian vui vẻ, nhiều ý nghĩa bỗng trở thành ngày buồn chán, tù túng với không ít trẻ nhỏ. Từ đây vô tình đẩy các em dấn sâu vào các trò chơi điện tử, lệ thuộc vào ti-vi, máy tính hoặc trốn bố mẹ đi tắm sông suối dẫn đến nhiều hệ lụy khác.

Chăm sóc trẻ em, xây dựng môi trường an toàn, lành mạnh để trẻ phát triển năng lực bản thân không phải là điều quá khó khăn. Trên thực tế, nhiều đơn vị trường học, địa phương, tổ chức xã hội đã thực hiện xây dựng các sân chơi cho nhằm phát triển năng lực, kĩ năng của trẻ. Trong trường học, nhà trường nên xây dựng sân thể thao, khu vui chơi an toàn cho trẻ, tạo ra các cuộc thi, sân chơi tài năng cho trẻ và cha mẹ có thể cùng nhau thể hiện và gắn kết, đồng thời làm tăng năng lực cho trẻ. Hiện nay nhiều nhà trường đã xây dựng bể bơi để dạy trẻ kĩ năng bơi lội và phòng vệ và mô hình này đang được nhân rộng khắp cả nước. Bên cạnh đó, việc tạo thêm nhiều sân chơi ở địa phương là rất cần thiết, có thể tận dụng nhà văn hóa, sân vận động của địa phương, nhưng trên hết cần hướng cho trẻ chơi theo các hoạt động chủ đạo với mục đích định hướng cho trẻ chơi như thế nào là an toàn, chơi như thế nào mới có thể phát triển bản thân. Thêm nữa, việc thành lập những câu lạc bộ (CLB) phát triển năng lực cho trẻ là điều cần thiết. Các nhà trường, địa phương cần thiết lập thêm những CLB kĩ năng như khám phá khoa học, vẽ tranh, ca hát, ứng dụng thực tế,… để trẻ có thể phát triển toàn diện và học hỏi thêm kĩ năng sống. Để trẻ có thể lớn lên an toàn, toàn diện thì việc phát triển toàn diện cả về kiến thức văn hóa, kĩ năng mềm lẫn các năng lực bản thân là điều cần thiết, như câu nói của tổ chức WHO “Trẻ em cần phải khỏe cả về thể chất và tinh thần”.

Nhu cầu của trẻ em ở mỗi lứa tuổi, mỗi vùng miền là khác nhau, nhưng không phải là một nhu cầu quá lớn nếu mỗi người lớn chúng ta dành sự quan tâm và ưu tiên cho trẻ. Câu nói “Trẻ em hôm nay – Thế giới ngày mai” không đơn thuần là 1 câu khẩu hiệu, mà thực tế chính là những mơ ước của chúng ta gửi gắm vào trẻ em. Vì thế, hãy bắt đầu từ hôm nay, trao cho trẻ em môi trường sống an toàn, lành mạnh – để trẻ có cơ hội bộc lộ và phát triển năng lực bản thân chính là cách tốt nhất mà chúng ta khẳng định sự quan tâm của mình với thế hệ tương lai của đất nước.

 

Sử dụng phiên bản máy tính Sử dụng phiên bản mobi