CỨU TRỢ KHẨN CẤP TẠI NINH THUẬN

   CỨU TRỢ KHẨN CẤP TẠI NINH THUẬN

 

   Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu toàn cầu, hàng năm thường phải hứng chịu nhiều thiên tai như bão nhiệt đới, lũ lụt, hạn hán, nước mặn xâm lấn, dịch bệnh. Năm 2016, một số tỉnh vùng Nam Trung Bộ như Ninh Thuận, Bình Thuận đã xảy ra đợt hạn hán khốc liệt nhất trong gần 20 năm qua khiến cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng mọi mặt từ sinh hoạt tới sản xuất.


   

  Trước diễn biến phức tạp do hạn hán gây ra, tổ chức GNI đã tiến hành đợt cứu trợ khẩn cấp trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận, hoạt động chính là trao tặng bồn chứa nước sạch và nhu yếu phẩm cho người dân vùng hạn hán ở các xã An Hải, Phước Dinh (Huyện Ninh Phước), Phước Trung (Huyện Bác Ái), Phước Hà ( Huyện Thuận Nam) nhằm góp phần giải quyết khó khăn do hạn gây ra cho người dân.


    Nam Cương là một trong những thôn chịu khô hạn nhất tại xã An Hải, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận. Hàng năm mùa khô kéo dài, lượng mưa trung bình tại khu vực thường rất thấp chỉ từ 600-800mm / năm.Từ đầu năm tới tháng 7 năm 2016 trên địa bàn thôn chưa hề có mưa. Các hồ chứa nước trên địa bàn tỉnh đều cạn kiệt, diện tích đất trồng trọt bị cát bao phủ,ngoài ra nguồn nước ngầm bị nhiễm mặn nên rất khó khăn cho việc canh tác và sinh hoạt.

 

   Gia đình chị Hồ Thị Xuân Thi, tại thôn Nam Cương, xã An Hải, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận có 6 người gồm hai vợ chồng và 4 người con. Trong đó có 2 trẻ em dưới 14 tuổi, gia đình chị là hộ nghèo trong thôn lại có cháu nhỏ vừa đi mổ tim về được một tuần. Kinh tế của gia đình chị Thi vốn đã rất khó khăn, nguồn thu chủ yếu dựa vào nông nghiệp năm nay lại gặp phải mùa đại hạn, nước sinh hoạt và sản xuất đều cạn kiệt.Nhà chị có mảnh vườn rộng khoảng 1000m2 đất cát hiện tại đang trồng dưa hấu.Do thời gian bị nắng hạn kéo dài nước không đủ tưới, nguồn nước ngầm bị nhiễm mặn nên năng suất trồng dưa hấu rất thấp, thậm chí có những mảnh không có nước tưới đành mất trắng, ngoài ra dưa bán ra giá không được cao.

 

 

  Trước đây dụng cụ chứa nước sinh hoạt của gia đình cũng rất hạn chế, bao gồm một bi chứa nước có dung tích khoảng hơn 100 lít, chỉ đủ dùng cho nhu cầu nấu nướng trong ngày. Hằng ngày vào mỗi buổi chiều hai vợ chồng chị đi mua những bình nước ngọt 20 lít tại trung tâm xã cách nhà khoảng 1.5km. Có những hôm chị muốn đi lấy nhiều nước để tiết kiệm thời gian đi lại nhưng do dụng cụ chứa được ít nên tần xuất di chuyển là 1 ngày một lần.

 

 

  Ngày 16/6 Gia đình chị nhận được 1 bồn chứa nước dung tích 500l do tổ chức GNI trao tặng trong đợt cứu trợ hạn hán. Chị rất vui mừng và sử dụng ngay ngày hôm sau khi nhận được. Chị cho biết “nếu chứa đầy nước trong thùng thời gian đi lấy nước sẽ được giảm bớt và sẽ làm được nhiều việc khác hơn”. Dụng cụ chứa nước mới an toàn, có nắp đậy tránh được cát bay vào trong.


  Trong đợt cứu trợ khẩn cấp năm 2016 vừa qua GNI đã hỗ trợ 746 bồn chứa nước sạch cho 706 hộ dân và 11 điểm trường học, trạm y tế tại hai huyện Ninh Phước, Thuận Nam nơi chịu ảnh hưởng hạn hán nặng nhất của tỉnh Ninh Thuận góp phần giảm bớt khó khăn thiếu nước của bà con nông dân trong đợt hạn hán khốc liệt nhất trong 20 năm qua.


Head Office

Sử dụng phiên bản máy tính Sử dụng phiên bản mobi